Xử lý vết nứt tường như thế nào?

Vết nứt tường là hiện tượng thường xảy ra đối với những căn nhà hiện nay. Nứt tường có thể do nhiều nguyên nhân và việc xác định nguyên nhân gây nứt tường là vô cùng quan trọng. Vậy nên bạn biết đó sẽ là 1 cách để giúp bạn biết nên cải thiện những vết nứt tường như thế nào?

image3

Bạn cần đánh dấu vết nứt tường

1. Các nguyên nhân gây ra vết nứt tường

Như vậy sẽ có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà nứt tường do lún đó là:

  • Không khảo sát địa chất nền đất xây dựng công trình hoặc báo cáo khảo sát địa chất sai. Do đó không có căn cứ tính toán khả năng chịu lực của nền đất hoặc số liệu khảo sát sai dẫn đến thiết kế sai so với thực tế.
  • Có khảo sát địa chất, tính toán thiết kế kết cấu sai như không tính đủ tải trọng của công trình (tải trọng tĩnh và tải trọng động), tính sai kết cấu móng…
  • Có khảo sát địa chất đúng, thiết kế kết cấu theo tiêu chuẩn nhưng thi công không đúng so với thiết kế, dẫn đến hiện tượng lún, nứt. Ngoài ra, còn 1 số nguyên nhân khác cũng dẫn đến việc nứt nhà như sử dụng không đúng mực đích tính toán (dự kiến làm nhà ở nhưng lại dùng làm sàn nhảy hoặc làm kho chứa hàng nặng hoặc cơi nới xây thêm tầng …) động đất, xây dựng tiết kiệm (hệ số an toàn thấp) khi có tác động ngoài dự kiến vào nhà cũng có thể gây nứt nhà.

Do đó việc xác định nguyên nhân nứt nhà cần người có chuyên môn đến khảo sát hiện trạng và hồ sơ thiết kế. Khi xác định được nguyên nhân nứt thì cũng sẽ có nhiều phương án khắc phục, phụ thuộc vào cách giải quyết của người thiết kế cải tạo hoặc hoàn thiện hiện trạng nhà cũng như điều kiện thi công và điều kiện kinh tế.

image2

Xử lý vết nứt tường

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà ở

2. Giải pháp cải tạo và chống nứt

Lưới thép để chống nứt, bạn có thể dùng nó. Muốn sửa chữa phải chống lún, bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng “gộng” (đinh đỉa) để “may” vết nứt lại chỉ tạm thời, không hiệu quả, vì không ngăn chặn được nguyên nhân gây ra và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó.

Do đó đối với loại vết nứt này, nếu nặng, ngày càng phát triển, nên tìm đến những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để nhờ sự giúp đỡ cần thiết, chính xác. Lưu ý rằng, việc đầu tiên, chủ nhà khi phát hiện vết nứt là phải đánh dấu tốt nhất là bằng bút chì, bằng nét gạch thẳng góc với phương khe nứt, ghi lại ngày tháng và theo dõi qua thời gian, các vết nứt có vượt điểm đánh dấu hay không. Nếu vượt qua, có nghĩa là vết nứt tiếp tục phát triển, cần có biện pháp xử lý đúng mực, đúng bệnh. Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đá hay ở các mép cửa, cửa sổ tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót.

Kỹ thuật xử lý như sau:

  • Trước tiên tô 1 lớp hồ dầu xi măng nguyên chất thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép
  • Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô
  • Tô thêm 1 lớp hồ dầu mỏng phía trên
  • Tô tường bình thường

Trong thực tế, không phải tất cả các chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa, cửa sổ đều bị nứt. Nhưng chỉ cần có 1 chỗ nứt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục, chưa kể đến những khó chịu khi vưa ở đã phải tiến hành sửa chữa. Vì vậy tuy rằng có tốn kém hơn chút đỉnh nhưng nên đặt lưới thép ở tất cả các khu vực được coi là nguy hiểm để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho công trình.

image1

Nứt tường do sụt lún

a. Vết nứt do kết cấu

  • Vết nứt có thể do tính toán sai kết cấu chịu lực của cột, dầm, sàn…
  • Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ
  • Nứt ở mép cửa, thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ.

Loại vết nứt này xảy ra do đà lạnh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo nối  lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ dầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này. Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị nứt lại 1 thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.

b. Vết nứt do lỗi thi công

Nứt ở mép tiếp giáp tường mặt trên đà thường thấy ở các tầng, cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sauk hi đúc đà, sàn các tầng trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ âm, phải có 1 lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch định (gạch đặc). Độ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống sẽ hạn chế xuất hienj khe nứt.

Khi vết nứt sâu, xuyên qua tường xây, cần phải xem kỹ: nứt ở mép tiếp giáp tường cột do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Trường hợp này dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, âm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bám sàn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

image4

Bạn cần đội ngũ chuyên nghiệp xử lý vết nứt tường

Nứt mép ở tiếp giáp tường-dạ đà: cũng là do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định. Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều có ngót 1 phân làm xuất hiện vết nứt ngang.

Đây chính là phần thông tin bổ sung về vấn đề nứt tường và sửa chữa nứt tường sao cho hiệu quả. Chúng tôi hy vọng là bạn đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích từ bài viết này. Còn nếu bạn muốn tìm đơn vị xây và sửa chữa nhà trọn gói thì bạn có thể tìm đến công ty xây dựng Ngô Huỳnh bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *