Trình thi công xây dựng nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện như thế nào? Bạn đã biết về quy trình đúng chuẩn chưa?

Thi công xây dựng nhà phố với trình tự từ phần thô cho đến phần hoàn thiện là điều mà 1 gia chủ trước khi xây nhà cần biết. Trong quá trình xây luôn có kỹ sư giám sát chất lượng thi công tuy nhiên để có thể kiếm soát chất lượng và tiến độ thi công thì bạn cần phải củng cố thêm cho mình những kinh nghiệm xây dựng nhà bao gồm các trình tự thi công xây dựng nhà.

image1

Bản thiết kế là vô cùng quan trọng

Bài viết là tổng hợp 1 quy trình thi công xây dựng nhà phố đúng chuẩn mực được các công ty xây dựng trọn gói áp dụng trong quá trình xây để tạo ra những căn nhà đẹp, vững chắc và đạt được tiến độ thi công cam kết. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trình tự thi công xây dựng nhà nhé.

1. Lựa chọn công ty xây dựng

Đầu tiên trước khi xây dựng nhà, chưa cần biết là các công đoạn xây dựng như thế nào thì với cuộc sống hiện đại bận rộn như ngày nay bạn sẽ cần đến cho mình 1 đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng trọn gói nhưng mà tìm đơn vị đó ở đâu? Bạn đã tìm được địa chỉ uy tín chưa?

Nếu bạn không thể tự mình đứng ra quản lý các vấn đề liên quan đến xây dựng cũng như giám sát công trình, đồng thời bạn cũng không có thời gian thì bạn sẽ cần cho mình 1 đơn vị xây dựng trọn gói, và đơn vị mà chúng tôi muốn hướng đến cho bạn đó chính là công ty xây dựng Ngô Huỳnh.

Công ty xây dựng Ngô Huỳnh là 1 đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường xây dựng, đã có nhiều công trình thành công trên khắp các địa bàn trên toàn quốc và được khách hàng đánh giá với chất lượng xây dựng tốt nhất, luôn là đơn vị mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Với tiêu chí Khách hàng là thượng đế thì Ngô Huỳnh ngày càng được nhiều đơn vị cũng như cá nhân lựa chọn.

image3

Vậy nên nếu có 1 đơn vị để bạn đặt toàn bộ niềm tin trong quá trình xây dựng thì mời bạn đến với công ty xây dựng Ngô Huỳnh của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý cần biết khi xây dựng nhà ở

2. Công đoạn chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Sau khi tìm hiểu về công ty thì mời bạn tìm hiểu về tổng quan quá trình thi công xây dựng nhà mặt phố hiện nay.

Phần thô vô cùng quan trọng vì đó là cốt nhà

Nền tảng để thi công xây nhà chính là bản vẽ thiết kế, trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện cụ thể phần kiến trúc, mặt tiền và kết cấu. Vì thế bạn muốn có một ngôi nhà đẹp và bền vững thì nên tìm đến 1 kiến trúc sư để đưa ra thiết kế nhà phù hợp với nhu cầu xây dựng của bản thân và gia đình.

Khi bản vẽ sẵn sàng thì bước thi công đã sẵn sang khởi động. Công đoạn chuẩn bị mặt bằng thi công cũng vô cùng quan trọng. Nếu mảnh đất nhà bạn cần xây dựng là đất trống thi việc chuẩn bị mặt bằng sẽ đơn giản hơn nhưng nếu hiện trạng mảnh đất có nhà hoặc công trình nào đó thì cần phá dỡ hoặc quy hoạch lại.

Sau đó bạn cần tập kết vật liệu chuẩn bị cho những bước thi công nhà ban đầu, sẽ tùy vào điều kiện không gian để quyết định xem ban đầu bạn sẽ định tập kết bao nhiêu cho dự án của mình, bạn cần lưu ý đối với những khu đất nhỏ thì nên chia thành nhiều đợt xây dựng để đảm bảo không gian chứa vật tư thi công được thuận tiện, tránh việc tập kết quá nhiều ảnh hưởng đến diện tích xung quanh, ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu xây dựng.

a. Công đoạn xây thô

Thi công phần thô là công đoạn chính và quan trọng nhất trong tất cả 3 công đoạn và là công đoạn tiếp theo sau công đoạn tập kết vật liệu xây dựng.

image2

Chú ý tập kết vật liệu từng đợt phù hợp

Để có thể thi công phần thô thì bạn sẽ cần bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công đúng với bản vẽ đã đề ra sau khi được 2 bên là kiến trúc sư và gia đình thông qua trước đó. Mỗi giai đoạn đều tuân thủ theo quy trình, cụ thể như sau:

 • Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc ép, cọc khoan nhồi trở lên. Tùy vào điều kiện môi trường hay thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà mà sử dụng móng tương ứng.
 • Xây công trình ngầm như bể tự hoại hay hố ga bằng gạch
 • Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn … tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.
 • Thi công mái dựa trên thiết kế và loại mái tôn, ngói hay mái bê tông để có quá trình và thời gian khác nhau. Thông thường làm mái ngói sẽ tốn thời gian và chi phí nhiều hơn so với mái tôn và mái bê tông.
 • Xây gạch và tô trát hoàn thiện tất cả các tường bao che, tường ngăn phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, bậc cầu thang bằng gạch ống.
 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường.
 • Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn hộp đầu nối cho dây điện các loại, điện, dây điện thoại, dây Internet, cáp truyền hình âm tường
 • Thi công chống thấm, WC, sân thượng.

b. Công đoạn hoàn thiện

Đây có thể coi là công đoạn quan trọng nhất sau công đoạn xây dựng phần thô, thường thì chúng ta sẽ nghĩ chủ nhà không cần quan tâm đến các công đoạn này nhưng mà các bạn đã nhầm vì chủ nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn này.

image4

Công đoạn đào móng là lựa móng nhà cho phù hợp

 • Trát tường toàn bộ nhà: tiến hành hoàn thiện toàn bộ nhà qua từng lớp, sau xây thô chính là lớp trát tường, cần kiểm tra kỹ lưỡng từng công đoạn để ngôi nhà hoàn hảo hơn.
 • Láng sàn: đây là việc cần thực hiện trước khi lát gạch, cần chú ý đến độ bằng phẳng sau khi láng nền bằng vữa xi măng.
 • ốp lát gạch: mạch gạch và sự ngay hàng thẳng lối của những viên gạch là điều bạn dễ quan sát được, khi phát hiện ra sái sót cần báo ngay với đội thi công.
 • Sơn nước nội ngoại thất: giai đoạn yêu cầu cao về sự tỉ mỉ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của ngôi nhà, tiến hành sơn nước để hoàn thiện nội ngoại thất ngôi nhà.
 • Lắp đặt điện nước và các hệ thống kỹ thuật như các thiết bị vệ sinh, thiết bị cuối của hệ thống điện …
 • Lắp đặt nội thất nếu có (hoặc cần)

Mọi thông tin này đảm bảo bạn đã hiểu sơ qua về trình tự thi công xây dựng nhà từ phần thô đến hoàn thiện để bạn nắm bắt được quy trình xây dựng bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *